Chính phủ Pháp công bố kế hoạch cải cách thị trường lao động

Thứ tư - 27/09/2017 05:33 50 0
Thủ tướng Pháp Edouard Philippe công bố dự luật cải cách luật lao động mà ông cho là "tham vọng, cân bằng, công bằng," bất chấp sự phản đối của một số tổ chức công đoàn.
Thủ tướng Pháp Edouard Philippe. (Nguồn: EPA)
Thủ tướng Pháp Edouard Philippe. (Nguồn: EPA)

Ngày 31/8, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã công bố dự luật cải cách luật lao động mà ông cho là "tham vọng, cân bằng, công bằng," bất chấp sự phản đối từ một số tổ chức công đoàn của nước này.

Nội dung dự luật cải cách lao động tập trung vào 3 nội dung chính: đảm bảo sự hài hòa giữa các "thỏa thuận ở phạm vi doanh nghiệp và thỏa thuận ở phạm vi ngành nghề," "đơn giản hóa và tăng cường đối thoại kinh tế và xã hội giữa chủ doanh nghiệp và người lao động", "đảm bảo mối quan hệ trong công việc" giữa các tác nhân nói trên.

Dự luật còn bao gồm các quy định cụ thể về điều kiện lao động tại cơ sở tư nhân cũng như tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người sử dụng lao động trong việc sa thải và tuyển dụng nhân công, cùng những quy định về các mức trần bồi thường trong trường hợp chủ lao động sa thải người lao động mà không có lý do chính đáng.

Thủ tướng Philippe cho biết nội dung dự luật cải cách thị trường lao động được xây dựng dựa trên kết quả cuộc thương lượng kéo dài 3 tháng giữa Chính phủ và các tổ chức công đoàn của Pháp.

Ông thừa nhận có nhiều quan điểm khác biệt về dự luật nói trên, song nhấn mạnh Chính phủ Pháp chấp nhận điều này.

Tuy nhiên, ông khẳng định những thay đổi trong dự luật nói trên sẽ giúp vực dậy nền kinh tế Pháp vốn nhiều năm trì trệ do tỷ lệ thất nghiệp cao.

Tuy nhiên, dự luật này đã vấp phải sự phản đối của các tổ chức công đoàn và người lao động Pháp. Những người phản đối cho rằng dự luật mới quá ưu ái giới chủ và đe dọa các quyền cơ bản của người lao động, theo đó các chủ doanh nghiệp có thêm nhiều lý do để biện minh cho việc sa thải người lao động, trong khi quyền lợi của người lao động bị thu hẹp và họ luôn sống trong tình trạng bấp bênh.

Tổng Liên đoàn lao động Pháp (CGT) đã kêu gọi tiến hành biểu tình trên cả nước vào ngày 12/9.

Trong khi đó, lãnh đạo các nước trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), đặc biệt là Đức, lại hoan nghênh biện pháp này, cho rằng việc cải cách lao động sẽ giúp Pháp tăng cường kinh tế, xã hội.

Cải cách luật lao động là một trong những kế hoạch cải tổ sâu rộng nhằm tự do hóa nền kinh tế mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron theo đuổi nhằm thúc đẩy tăng trưởng và đảo chiều tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức ngất ngưởng 9,5%, gần gấp 2 lần so với các nước là đối thủ lớn của Pháp ở châu Âu.

Theo kế hoạch, Chính phủ Pháp sẽ công bố văn kiện cải cách luật lao động được điều chỉnh lần cuối vào tháng tới.

Dự luật sẽ chính thức có hiệu lực sau khi được Quốc hội Pháp, hiện do đảng Nền Cộng hòa Tiến bước của Tổng thống Macron chiếm đa số, thông qua./.

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây